Cây đậu nành (đậu tương)

KỸ THUẬT CANH TÁC CÂY ĐẬU NÀNH (ĐẬU TƯƠNG)

Cây đậu nành (đậu tương) là loại cây rất giàu đạm, được xem là 1 nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì nó chứa 1 lượng đáng kể các amino acid không thay thế cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng, diện tích canh tác cây đậu nành hàng năm vẫn chưa cao tại nước ta. Điều này có thể đến từ nhiều nguyên nhân nhưng 1 trong số những trở ngại lớn nhất vẫn là người nông dân bị khiếm khuyết về kỹ thuật canh tác và quản lý sâu hại.

TÌNH HÌNH SẢN XUẤT ĐẬU NÀNH TẠI VIỆT NAM

  • Cây đậu nành có tên khoa học: Glycine max.
    • Họ: Fabaceae
    • Bộ: Fabales
  • Nguồn gốc: ở Trung và Nam Mỹ.
  • Ở Việt Nam, cây đậu nành tập trung ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long (An Giang, Đồng Tháp); Ở miền Bắc đây là vụ đậu nành được trồng nhiều ở các tỉnh Hà Bắc, Lạng Sơn, Cao Bằng…
  • Năm 2014, Việt Nam có trên 120 ngàn ha cây đậu tương (*).
  • Sản lượng đậu tương Việt Nam: 176,4 ngàn tấn/năm (2014) (*).

(*) Số liệu Tổng Cục Thống Kê Việt Nam (GSO), năm 2014 Hình: Bản đồ phân bố vùng rồng đậu nành tại Việt Nam