Cây dưa hấu

KỸ THUẬT CANH TÁC CÂY DƯA HẤU

 Canh tác cây dưa hấu bên cạnh nguồn vốn đầu tư còn đòi hỏi nhà nông phải có trình độ kỹ thuật cao. Các thông tin nhà nông cần biết để quản lý tốt đồng ruộng của mình như: các giống chất lượng cao, phù hợp; đặc tính nông học của cây, yêu cầu sinh thái, kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch...

 

TÌNH HÌNH SẢN XUẤT DƯA HẤU TẠI VIỆT NAM

  • Dưa hấu (Citrullus lanatus)
    • Thuộc Họ bầu bí - Cucurbitaceae.
    • Thuộc Bộ - Cucurbitales.
  • Dưa hấu có nguồn gốc từ miền nam Châu Phi và là loại quả phổ biến nhất trong họ Bầu bí.
  • Các tỉnh trồng dưa hấu tại Việt Nam:
  • Các tỉnh phía Bắc (vụ Xuân-Hè, tháng 2-5 dl và vụ Đông, tháng 9-11 dl): tập trung ở Hà Nội, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ...
  • Các tỉnh Nam Trung Bộ (trồng từ sau tháng 1 dl): tập trung ở 4 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.
  • Vùng ĐBSCL: có thể trồng quanh năm, nhưng tập trung ở vụ sớm (dưa Noel từ tháng 10 – 30/12 dl) và vụ chính (dưa Tết từ tháng 11 dl - Tết Nguyên đán). Tập trung ở các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Tiền Giang…
  • Diện tích trồng dưa hấu không ổn định: xấp xỉ 20.000 ha/năm. (*)
  • Sản lượng dưa dưa hấu dao động: 500-600 ngàn tấn/năm. (*)

 

(*) Số liệu Tổng cục Thống kê Việt Nam, năm 2014

 

Hình: Bản đồ phân bố vùng trồng dưa hấu ở Việt Nam