Cây dưa leo

KỸ THUẬT CANH TÁC CÂY DƯA LEO 

So với nhiều cây trồng khác, cây dưa leo có nhiều ưu thế như chi phí sản xuất thấp, thời gian thu hoạch ngắn nên vòng quay của đất nhanh... Thế nhưng, khi canh tác loại cây trồng này cũng không phải là không rủi ro cho nhà nông vì áp lực dịch hại cao và vô cùng mẫn cảm với thời tiết. Vì vậy, nhà nông cần phải am hiểu và nắm rỏ những giải pháp kỹ thuật để chủ động hơn trong quản lý đồng ruộng của mình.

TÌNH HÌNH SẢN XUẤT DƯA LEO TẠI VIỆT NAM (*)

  • Dưa leo (Cucumis sativus L.)
 - Thuộc Họ bầu bí - Cucurbitaceae.
 - Thuộc Bộ - Cucurbitales.
 • Các tỉnh trồng dưa leo tại Việt Nam:
Tây Ninh, Đồng Nai, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, Lý Nhân (Hà Nam), Nam Định, Bắc Giang, Thanh Hoá...
 • Diện tích trồng dưa leo: 31.570 ha/năm (năm 2009)
 • Sản lượng dưa leo: 577.218 T/năm (năm 2009)

(*) Số liệu Tổng cục Thống kê Việt Nam, năm 2009

Hình: Bản đồ phân bố vùng trồng dưa leo ở Việt Nam