Cây xoài

KỸ THUẬT CANH TÁC CÂY XOÀI

Xoài được xem là loại trái cây “sang” bởi lẽ giá trị của nó rất cao. Xu thế các quốc gia nhập khẩu xoài thường yêu cầu với loại trái cây này không chỉ “ngon” mà còn phải “lành” (an toàn), được sản xuất theo 1 quy trình có kiểm soát khi sử dụng thuốc BVTV, phân bón hữu cơ hay hóa học… Vì vậy, nhà vườn Việt Nam cần phải có kiến thức cơ bản trong quy trình canh tác và bảo vệ thực vật phù hợp.

TÌNH HÌNH SẢN XUẤT XOÀI TẠI VIỆT NAM  

  • Cây xoài có tên khoa học: Mangifera indica L
    • Họ: Anacadiaceae
    • Bộ: Sapindales
  • Nguồn gốc: ở Nam và Đông Nam Á, bao gồm miền đông Ấn Độ, Myanma, Bangladesh
  • Ở Việt Nam, cây xoài là cây chủ lực ở Đông Nam bộ (Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Riạ - Vũng Tàu) và ĐBSCL, phân bố ở 6 tỉnh thành gồm Đồng Tháp (4.500 ha), Tiền Giang (2.500 ha), Vĩnh Long (2.000 ha), Hậu Giang (1.500 ha), Cần Thơ (1.250 ha) và Trà Vinh (750 ha).
  • Theo SOFRI, Việt Nam có trên 45.900 ha cây xoài.
  • Sản lượng trái cây xoài Việt Nam: 780 ngàn tấn/năm (2013)(*).

Hình: Bản đồ phân bố vùng trồng xoài ở Việt Nam
(*) Nguồn Niên giám thống kê các tỉnh ĐBSCL 2014