SYNGENTA GIỚI THIỆU GIỐNG NGÔ LAI ĐƠN F1 NK6275 MỚI VỚI NHIỀU ƯU THẾ VƯỢT TRỘI

Sự kiện

 Ngày 21/06/2022, tại thành phố Lào Cai, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam đã chính thức giới thiệu giống ngô lai đơn F1 NK6275 với bà con nông dân trồng ngô. Công ty Vật tư Nông nghiệp Bắc Giang sẽ là nhà phân phối chính thức giống ngô này tại thị trường Việt Nam.

NK6275

Đến tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, lãnh đạo Cục Trồng trọt và BVTV, đại diện Sở Nông nghiệp và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các tỉnh phía Bắc, một số nông dân sản xuất giỏi, gần 400 đại lý vật tư nông nghiệp các tỉnh phía Bắc và miền Trung cùng đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông.

Ngô là cây trồng phổ biến tại Việt Nam nhưng năng suất và sản lượng thấp so với thế giới. Những năm qua, diện tích trồng ngô ở nước ta liên tục giảm bởi ngô trong nước khó cạnh tranh so với ngô nhập khẩu. Tuy nhiên, với việc giá ngô nhập khẩu tăng kỉ lục tới 71,6% trong vòng nửa năm qua sẽ là cơ hội để nông dân trong nước thúc đẩy tăng diện tích trồng ngô, nâng cao thu nhập và từng bước làm giàu từ cây ngô. Một trong những yếu tố nền móng để tăng năng suất và chất lượng ngô chính là có giống ngô tốt, người trồng ngô luôn mong đợi một giống mới  có nhiều đặc điểm vượt trội để thay thế bộ giống cũ, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của ngô nội địa.

Dù đã giới thiệu rất nhiều giống ngô trứ danh cho năng suất cao, khả năng chống chịu tốt với dịch hại và có thể thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết, khí hậu khác nhau như NK7328, NK6253, NK4300, NK6101... nhưng với vị thế của công ty dẫn đầu trong ngành hạt giống, Syngenta không ngừng tìm tòi, khảo nghiệm để tiếp tục cho ra đời những sản phẩm hoàn hảo hơn, đáp ứng tốt hơn kỳ vọng của người nông dân trên khắp cả nước. …

Giống ngô lai đơn F1 NK 6275 được các nhà khoa học Syngenta nghiên cứu và đưa vào Việt Nam từ năm 2015, trải qua hàng trăm cuộc khảo nghiệm lớn nhỏ, vượt qua hàng ngàn tổ hợp lai, NK6275 đã chứng minh những ưu thế của một giống ngô gần như hoàn hảo. Giống ngô này đã chính thức được Bộ NN&PTNT công nhận, đưa vào sản xuất từ ngày 8/2/2022.

Giống ngô lai đơn F1 NK6275 có thời gian sinh trưởng thuộc nhóm trung ngày khoảng 110-125 ngày, có thể trồng được nhiều vụ trong năm. Với nhiều ưu điểm vượt trội, giống ngô lai đơn F1 NK6275 không chỉ cho sinh khối lớn mà năng suất hạt cũng rất cao.

Cụ thể là:

  • Cây con khỏe, sinh trưởng, phát triển mạnh - Chống chịu tốt với các bệnh thối bắp DER, GER

  • Cứng cây, bộ rễ chân kiềng ăn sâu giúp chịu hạn và chống đổ tốt

  • Trổ cờ tập trung, ít sâu bệnh, bắp to kết hạt múp đầu, kết hạt tốt trong đầu kiện bất lợi như lạnh, nóng

  • Giống có bắp hình trụ, lá bi kín, hạt sâu cay, màu sắc hạt đẹp, tỷ lệ tách hạt cao.

  • Năng suất cao và ổn định ở các vùng sinh thái khác nhau, năng suất dự kiến đạt 70-75 tạ/ha, năng suất cao hơn các giống khác đối chứng từ 14-20%.

  • Dù ngô ở giai đoạn thu hoạch nhưng thân, lá vẫn còn xanh, xanh bền đến khi thu hoạch, hoàn toàn có thể tận thu để làm thức ăn xanh cho gia súc, nhất là ở vụ đông khi lượng thức ăn khan hiếm.

Với những ưu điểm vượt trội, giống ngô lai đơn F1 NK6275 sẽ mang đến cho bà con nông dân một lựa chọn mới, hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp bà con gia tăng thu nhập trong bối cảnh giá ngô tăng cao, đồng thời góp phần nâng cao năng suất và chất lượng ngô nội địa, giảm phụ thuộc vào ngô nhập khẩu.

Ông Trần Thanh Vũ – Tổng giám đốc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam cho biết: "Các chuyên gia của Syngenta luôn miệt mài nghiên cứu để phát triển các giống cây trồng mới cho năng suất cao, khả năng chống chịu tốt. Giống ngô lai đơn F1 NK6275 là kết quả của quá trình nghiên cứu, khảo nghiệm bền bỉ, hứa hẹn có thể thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết, khí hậu khác nhau. Chúng tôi tin tưởng thời gian sắp tới, NK6275 sẽ khẳng định vị thế trên thị trường, mang lại niềm vui lớn hơn cho bà con trồng ngô trên cả nước".