SYNGENTA VIỆT NAM HỢP TÁC CÙNG VIỆN LÚA ĐBSCL NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN GIỐNG CÂY TRỒNG

Sự kiện
SYNGENTA VIỆT NAM HỢP TÁC CÙNG VIỆN LÚA ĐBSCL NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN GIỐNG CÂY TRỒNG

Cần Thơ, ngày 24 tháng 03 năm 2023 Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (CLRRI) & Công ty TNHH Syngenta Việt Nam đã diễn ra tại Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

Tham dự lễ ký kết có lãnh đạo Cục Trồng trọt; Cục Bảo vệ Thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Viện KHNN Việt Nam; Trung tâm Khảo nghiệm giống cây trồng phía Nam; đại diện Sở NN & PTNT Cần Thơ, đại diện ban lãnh đạo Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Công ty Syngenta Việt Nam.

Những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong sản xuất lúa gạo, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và giữ vững vị trí là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt và đòi hỏi của người tiêu dùng ngày càng gia tăng, việc cơ cấu lại ngành lúa gạo theo hướng phát triển bền vững là hướng đi cần thiết để hình thành và nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo, cải thiện thu nhập của nông dân, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Để gia tăng năng suất, chất lượng lúa gạo, khâu sản xuất giống có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi lẽ hạt giống tốt là tiền đề cho một vụ mùa thắng lợi. Người nông dân cần được hướng dẫn cách ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất và chọn lọc các loại giống tốt phù hợp điều kiện đất đai và tập quán canh tác.

Từ thực tế đó, Syngenta - tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực nông dược và hạt giống với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và thương mại các loại hạt giống tại Việt Nam - đã và đang mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển giống lúa thuần cũng như các giải pháp bảo vệ thực vật (BVTV) trên cây lúa để giúp bà con nông dân có được những lựa chọn tốt nhất.

Với bề dày lịch sử hơn 45 năm hoạt động, Viện Lúa ĐBSL là đơn vị sự nghiệp khoa học công nghệ công lập trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) với đội ngũ cán bộ khoa học được đào tạo bài bản, cơ sở vật chất hạ tầng được đầu tư hiện đại. Tính đến nay, Viện đã chọn tạo và phát triển nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng cao, kháng sâu bệnh, chống chịu phèn mặn, đồng thời đã nghiên cứu và thử nghiệm đưa ra các tiến bộ kỹ thuật được ứng dụng hiện nay trong sản xuất lúa ở vùng ĐBSCL.

Syngenta đã hơp tác với Viện Lúa ĐBSCL nhằm tăng cường nghiên cứu và phát triển giống cây trồng, đặc biệt là giống lúa thuần; khảo nghiệm và đánh giá giống lúa, phối hợp sản xuất giống lúa, chuyển giao kỹ thuật và công nghệ.

Cụ thể, Syngenta sẽ tài trợ và hỗ trợ cho CLRRI trong 3 năm (2023-2025) để thực hiện các nghiên cứu và khảo nghiệm để tìm ra các dòng, giống lúa thuần tốt nhất.

Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ hợp tác trong lĩnh vực BVTV, bao gồm nghiên cứu, khảo nghiệm và đánh giá sản phẩm thuốc BVTV và giải pháp quản lý dịch hại trên cây lúa; tập huấn, đào tạo về nông học, sâu bệnh hại cũng như các giải pháp BVTV trên cây lúa cho nhân viên, khách hàng và đối tác của Syngenta.

Thông qua sự hợp tác này, hai bên hy vọng sẽ mang lại những kết quả tích cực cho ngành lúa gạo, từ đó góp phần phát triển nông nghiệp bền vững tại khu vực ĐBSCL nói riêng và tại Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại lễ ký biên bản ghi nhớ, ông Trần Thanh Vũ - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam cho biết: Syngenta luôn chú trọng việc liên kết với các Viện nghiên cứu để đẩy mạnh hợp tác về nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa gạo - lĩnh vực truyền thống và quan trọng của Việt Nam, tạo ra sinh kế cho hàng chục triệu nông dân trên cả nước. Việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa Syngenta và Viện Lúa ĐBSCL lần này sẽ phát huy thế mạnh của cả hai bên trong việc nghiên cứu và phát triển giống cây trồng, đặc biệt là giống lúa thuần và giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến bảo vệ thực vật, từ đó gia tăng năng suất và chất lượng lúa gạo, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và giúp Việt Nam giữ vững vị thế của nước xuất khẩu hàng đầu thế giới.