Thanh long

BỆNH ĐỐM NÂU TRÊN THANH LONG  

Bệnh đốm nâu trên thanh long được ghi nhận đã, đang xuất hiện ở một số nước như Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan. Ở Việt Nam, một số vườn thanh long tại các địa phương thuộc tỉnh Bình Thuận và Long An đã xuất hiện loại bệnh này, tuy mới xuất hiện nhưng bệnh có tốc độ lây lan nhanh và gây hại trên diện rộng. Bệnh do nấm Neoscytalidium dimidiatum (Penz) Crous & Slipper gây ra. Bào tử nấm gây bệnh nẩy mầm trên bề mặt tiếp xúc rồi xâm nhập vào trong mô gây hoại tử, bệnh gây hại cả trên thân cành và quả thanh long. Bệnh gây hại làm cho cành thanh long bị sần sùi, gây thối khô từng mảng. Trên quả, những đốm làm cho vỏ quả trở nên sần sùi thối khô làm giảm giá trị thương phẩm nghiêm trọng. Để có thể kiểm soát tốt bệnh đốm nâu, cần áp dụng biện pháp tổng hợp và khi cần thiết sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ 1 quy trình sử lý nghiêm ngặt và hợp lý từ sau khi thu hoạch vụ trước đến lứa trái tiếp sau.

 

Các giai đoạn phát triển cần quan tâm để phòng trừ bệnh đốm nâu bằng thuốc hóa học 

 

NHẬN DẠNG CÁC SÂU BỆNH CHÍNH