Cây thanh long

Thanh Long

KỸ THUẬT CANH TÁC CÂY THANH LONG

Thời gian, diện tích thanh long không ngừng tăng nhanh tại những vùng chuyên canh loại cây đặc sản này. Nguyên nhân do giá của loại trái cây này tăng cao, thị trường tiêu thụ được mở rộng…Tuy nhiên, áp lực dịch hại cũng theo đà phát triển như các bệnh nám cành, nấm trắng, tuyến trùng gây hại… Người nông dân cần có 1 quy trình canh tác hợp lý và giải pháp bảo vệ cây trồng của mình hiệu quả hơn.

 

TÌNH HÌNH SẢN XUẤT THANH LONG TẠI VIỆT NAM  

  • Cây thanh long có tên khoa học: Hylocereus sp.
    • Họ: Cactaceae
    • Bộ: Hylocereus
  • Thanh long có nguồn gốc ở các vùng sa mạc Mexico và Colombia. Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á trồng và xuất khẩu thanh long.
  • Theo số liệu của Cục trồng trọt, Bộ NN&PTNT, năm 2014, diện tích thanh long cả nước đạt hơn 28.700 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch là 23.820 ha. sản lượng ước 520.000 tấn/năm. Bình Thuận là tỉnh sản xuất thanh long lớn nhất với diện tích trên 21.000 ha, tổng sản lượng khoảng 400.000 tấn, chiếm hơn 71% diện tích thanh long toàn quốc.


Ngoài Bình Thuận, thanh long còn được trồng ở các tỉnh Long An, Tiền Giang...