SYNGENTA GIỚI THIỆU GIỐNG NGÔ CHUYỂN GEN NK6101BGT MỚI VỚI NHIỀU ƯU THẾ VƯỢT TRỘI TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Sự kiện
SYNGENTA GIỚI THIỆU GIỐNG NGÔ CHUYỂN GEN NK6101BGT MỚI 2024

Ngày 28/03/2024, tại Mộc Châu, Sơn La, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam đã chính thức giới thiệu giống ngô lai đơn F1 chuyển gen NK6101BGT với bà con nông dân trồng ngô. 

SYNGENTA GIỚI THIỆU GIỐNG NGÔ CHUYỂN GEN NK6101BGT MỚI

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, một số nông dân sản xuất giỏi, hơn 350 đại lý vật tư nông nghiệp các tỉnh phía Bắc và miền Trung cùng đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông.

SYNGENTA GIỚI THIỆU GIỐNG NGÔ CHUYỂN GEN NK6101BGT MỚI 2024 -4

Dù đã giới thiệu rất nhiều giống ngô trứ danh cho năng suất cao, khả năng chống chịu tốt với dịch hại và có thể thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết, khí hậu khác nhau như NK7328, NK6253, NK4300, NK6101... nhưng với vị thế của công ty dẫn đầu trong ngành hạt giống, Syngenta không ngừng tìm tòi, khảo nghiệm để tiếp tục cho ra đời những sản phẩm hoàn hảo hơn, đáp ứng tốt hơn kỳ vọng của người nông dân trên khắp cả nước, trong đó giống ngô lai đơn F1 chuyển gen NK6101BGT là một ví dụ điển hình.

Giống ngô này đã được các nhà khoa học Syngenta nghiên cứu và đưa về thử nghiệm tại Việt Nam từ năm 2017. Trải qua hàng ngàn cuộc khảo nghiệm đánh giá, NK6101BGT với công nghệ chuyển gen BGT đã chứng minh được ưu thế vượt trội, được Bộ NN&PTNT công nhận vào tháng 10 năm 2023.

Trước khi được giới thiệu chính thức với bà con nông dân Việt Nam, NK6101BGT đã trải qua hàng trăm khảo nghiệm lớn nhỏ trong suốt 05 năm, trong nhiều mùa vụ và tại 05 vùng sinh thái khác nhau trên phạm vi cả nước, từ trung du miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đến Đồng Bằng Sông Cửu Long và đều thu nhận được những kết quả tích cực. 

Thời gian sinh trưởng của giống ngô lai đơn F1 chuyển gen NK6101BGT ở khu vực miền bắc là 110 – 120 ngày và ở khu vực miền nam thời gian sinh trưởng là 100 – 110 ngày, có thể trồng được nhiều vụ trong năm. Với nhiều ưu điểm vượt trội, giống ngô lai đơn F1 chuyển gen NK6101BGT không chỉ phòng trừ sâu đục thân hiệu quả mà năng suất hạt cũng rất cao.

Cụ thể là:

  • Công nghệ chuyển gen BGT mới có sự kết hợp 2 công nghệ Agrisure và Herculex với 2 sự kiện chuyển gen kháng sâu Bt11 và TC1507, tạo nên lớp tác động kép, phòng trừ sâu đục thân hiệu quả hơn, cải thiện năng suất cây trồng, giúp nhà nông giảm sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình canh tác, góp phần giảm chi phí sản xuất và giảm bớt nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.
  • Thừa hưởng các đặc tính từ giống nền NK6101, giống ngô chuyển gen NK6101BGT có bộ lá xanh bền sạch bệnh; lá bi bao kín, ít thối, ít mọt, chống nảy mầm trên bắp… Những ưu điểm này phù hợp với để ngô khô trên nương theo tập quán “canh tác treo đèn” của bà con nông dân các tỉnh miền núi phía Bắc.
    Những ưu điểm vượt trội được khẳng định bằng số liệu xác thực khi kết quả khảo nghiệm trong thời gian vừa qua cho thấy giống ngô NK6101BGT cho năng suất ổn định, cao hơn từ 9-17% so với giống nền, ước đạt hơn 9 tấn/ha.
SYNGENTA GIỚI THIỆU GIỐNG NGÔ CHUYỂN GEN NK6101BGT MỚI 2024 -4-1

Ông Nguyễn Huy Cường, Giám đốc ngành Hạt giống, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam chia sẻ: “Trong suốt hơn 20 năm hoạt động kinh doanh hạt giống tại Việt Nam, Syngenta luôn đồng hành cùng nông dân trồng ngô trên khắp cả nước bằng những sản phẩm giống ngô chất lượng cao, có ưu thế vượt trội, góp phần nâng cao năng suất cây trồng và cải thiện thu nhập cho nhà nông. Việc ra mắt giống ngô NK6101BGT với công nghệ chuyển gen mới BGT kháng sâu đục thân hiệu quả làm phong phú thêm bộ sưu tập giống ngô chất lượng thương hiệu NK, giúp bà con có thêm lựa chọn.

Ngoài việc đem lại các giải pháp tiến tiến để cải thiện và bảo vệ năng suất ngô cho bà con nông dân, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động tập huấn kỹ thuật, thăm đồng, hội thảo đầu bờ nhằm hướng dẫn nhà nông trồng ngô đúng cách, mang lại năng suất tối ưu./.