Syngenta tổ chức hoạt động vì môi trường tại Đồng bằng sông Cửu Long

Sự kiện

Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và Chi cục trồng trọt và BVTV các địa phương gồm An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang và Vĩnh Long phát động chiến dịch “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” lần 7 – năm 2021.

Tiếp nối thành công trong suốt 6 năm qua, năm nay chương trình “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” tiếp tục được tổ chức tại 7 tỉnh, thành phố của Đồng bằng sông Cửu Long trong hai ngày 21 và 22/12/2021.

Thuốc bảo vệ thực vật là công cụ quan trọng của bà con nông dân giúp bảo vệ cây trồng trước dịch hại, nhằm tăng năng suất và chất lượng. Tuy nhiên, một số bà con nông dân có thói quen bỏ các bao bì, vỏ chai ở đồng ruộng hoặc là sông ngòi. Một số bà con không biết tác hại của việc này đối với môi trường cũng như cuộc sống.

Tham gia chương trình, bà con sẽ thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng bị vứt ngoài đồng ruộng, trong các vườn trái cây, ở những nơi công cộng… để mang đến một trong số 36 điểm quy đổi tại 36 xã ở 7 tỉnh, thành phố gồm An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang, Vĩnh Long và đổi lấy những phần quà thiết thực. Việc thu gom bao bì trên đồng ruộng là một hành động nhỏ nhưng có thể góp phần từng bước thay đổi nhận thức của bà con về vấn đề bảo vệ môi trường, sử dụng thuốc BVTV an toàn, có trách nhiệm, vì sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng xung quanh.

Sau gần 1 tháng phát động và 2 ngày diễn ra chiến dịch, đã có gần 8.000 lượt nông dân tham dự chương trình và gần 40 tấn vỏ chai lọ, bao bì thuốc BVTV được thu gom và tiêu hủy an toàn. Tất cả các vỏ bao bì thu được sẽ tập kết và xử lý theo đúng tiêu chuẩn về an toàn, sức khỏe và môi trường của Tập đoàn Syngenta toàn cầu.

Với tinh thần sẻ chia với cộng đồng, nhân dịp này Syngenta cũng trao tặng 360 phần quà trị giá hơn 100 triệu đồng cho bà con nông dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, để an tâm sản xuất.

Trong suốt 3 thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, bên cạnh việc tiên phong mang đến các giải pháp và công nghệ tiên tiến về khoa học cây trồng giúp hàng triệu hộ nông dân cải thiện phương thức canh tác, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt, từng bước nâng cao thu nhập, Syngenta Việt Nam còn cam kết gắn bó với cộng đồng nông thôn thông qua nhiều hoạt động có ý nghĩa, trong đó chương trình “Môi trường sạch, cuộc sống xanh” là một ví dụ điển hình.

Được phát động từ năm 2015, Chương trình “Môi trường sạch, cuộc sống xanh” góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của bà con nông dân ở khắp mọi miền đất nước.

Hoạt động này là một phần cam kết “Giúp mọi người khỏe mạnh và an toàn” thuộc Chương trình Phát triển Bền vững của Syngenta toàn cầu, trong đó cam kết huấn luyện an toàn lao động cho 8 triệu nông dân từ nay đến năm 2025, đặc biệt tại các nước đang phát triển.

Qua 7 năm tổ chức tại 15 tỉnh thành phố trên cả nước, tổng cộng đã có khoảng 14.000 nông dân tham gia chương trình, thu gom được gần 80 tấn vỏ chai lọ, bao bì thuốc BVTV đem đi tiêu hủy theo đúng tiêu chuẩn của Syngenta toàn cầu, góp phần xây dựng môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.

"Song song với các hoạt động thương mại, Syngenta cam kết mạnh mẽ đối với đời sống của nông dân và tương lai của ngành nông nghiệp thông qua Chương trình Phát triển bền vững.

Cụ thể hóa chương trình này, chúng tôi thực hiện cam kết tiếp sức cho các nông hộ nhỏ và bảo vệ an toàn cho con người thông qua việc tổ chức chương trình “Môi trường sạch, cuộc sống xanh” đều đặn hằng năm.

Chương trình giúp nâng cao ý thức sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả tại các cộng đồng nông thôn, được bà con hưởng ứng nhiệt tình. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tiến hành những hoạt động xã hội thiết thực như thế này, chung tay thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp," ông Trần Thanh Vũ - TGĐ Syngenta Việt Nam phát biểu