Syngenta đồng hành và nâng bước "Phụ nữ nông thôn" ở Việt Nam

Sự kiện
Syngenta đồng hành và nâng bước "Phụ nữ nông thôn" ở Việt Nam

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ nông thôn (15/10) và Phụ nữ Việt Nam (20/10), Syngenta Việt Nam tổ chức Hội thảo “Nâng bước phụ nữ nông thôn Việt” tại TP. Cần Thơ nhằm ghi nhận những đóng góp của “một nửa thế giới” trong phát triển nông nghiệp. Chương trình còn mang đến những kiến thức bổ ích trong canh tác và kiến thức về sức khỏe, dinh dưỡng dành cho nông dân nữ. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo UBND và các đơn vị chức năng TP. Cần Thơ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Cần Thơ Hội nông dân TP. Cần Thơ, Ban lãnh đạo công ty Syngenta Việt Nam và hơn 150 nông dân nữ sản xuất giỏi tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ. 

Tọa đàm Nâng bước phụ nữ nông thôn Việt

Hơn 150 nông dân nữ được chuyên gia nông nghiệp và dinh dưỡng chia sẻ về những kiến thức sản xuất nông nghiệp thời đại mới, chế độ dinh dưỡng hợp lý; tạo không gian trao đổi và lắng nghe kinh nghiệm từ các tấm gương thành công của phụ nữ làm nông nghiệp. Chương trình hướng đến mục tiêu khuyến khích nông dân nữ ứng dụng công nghệ mới vào canh tác, cải thiện khả năng hòa nhập của phụ nữ trước sự biến đổi mạnh mẽ của đời sống kinh tế - xã hội. 

Nông dân trồng thanh long 'nhẹ gánh' với bệnh đốm nâu

Thông qua Hội thảo, chuyên gia nông nghiệp đã chia sẻ những kiến thức khoa học kỹ thuật hiện đại, cập nhật các xu hướng canh tác mới, giúp nông dân nữ nâng cao hiểu biết để ứng dụng vào việc tăng năng suất lao động và cải thiện chất lượng nông sản. Việc trang bị cho nông dân nữ đầy đủ kiến thức giúp họ chủ động hơn trong việc đưa ra những quyết định quan trọng trong quá trình làm nông nghiệp. 
Bên cạnh trọng trách xây dựng sinh kế bền vững, phụ nữ nông thôn cũng cần phải đảm bảo duy trì ổn định sức khỏe thể chất của bản thân và gia đình. Tham gia Hội thảo “Nâng bước phụ nữ nông thôn Việt”, hơn 150 bà nội trợ có cơ hội lắng nghe chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ những thông tin cần biết về cân bằng dinh dưỡng, cách lựa chọn thực phẩm và khẩu phần thích hợp; hỗ trợ xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh của phụ nữ nói riêng và cộng đồng nông thôn nói chung.

Trang bị kiến thức giúp phụ nữ nông thôn nâng cao hiệu quả canh tác

Bà Trần Thị Thiên Thư - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP. Cần Thơ chia sẻ tại Hội thảo: “Phụ nữ nông thôn không có thời gian học tập, rèn luyện chăm sóc sức khoẻ, nâng cao đời sống tinh thần. Họ ưu tiên chăm sóc gia đình, thời gian rảnh mới làm kinh tế, như vậy họ vô tình thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chăm sóc gia đình vừa phải tham gia quá trình sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, nhiều người phụ nữ không đủ tự tin, thường hy sinh lo cho gia đình quên chăm sóc bản thân, tôi cho rằng đó là một trong những trở ngại của phụ nữ nông thôn”, bà Thiên Thư nói.

Bà Phạm Thị Cúc, nông dân tham dự hội thảo đã bày tỏ niềm vui: “Hôm nay được lắng nghe những cập nhật kiến thức sản xuất nông nghiệp từ chuyên gia, các câu chuyện phụ nữ thành công trong nông nghiệp đã đem lại nhiều hiểu biết mới cho chị em chúng tôi. Tôi cảm thấy tự tin hơn, sau này có thể cùng chồng đưa ra những quyết định quan trọng trong canh tác”.

Chia sẻ đến từ Ông Trần Thanh Vũ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam: “Là một doanh nghiệp gắn liền với nông nghiệp nước nhà, Syngenta sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ nâng bước cộng đồng phụ nữ vùng nông thôn nhằm phổ biến những kiến thức bổ ích, giúp họ cải thiện điều kiện và chất lượng cuộc sống. Chúng tôi hỗ trợ tôn vinh nét đẹp lao động nữ nông dân Việt Nam, giúp họ nâng cao tiếng nói trong sản xuất nông nghiệp. Syngenta tin rằng khi người phụ nữ nông thôn vững vàng trên con đường tự chủ kinh tế và hạnh phúc gia đình, họ có thể đem lại những đóng góp to lớn cho nền nông nghiệp Việt Nam.”