Công ty TNHH Syngenta Việt Nam phát động chiến dịch “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” – năm 2020.

Trách nhiệm cộng đồng

Ngày 16-17/11/2020, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Tiền Giang phát động chiến dịch “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” lần 6 – năm 2020.

Năm 2020 đánh dấu chặng đường 30 năm Syngenta và các công ty tiền thân hoạt động tại Việt Nam. Trong suốt 3 thập kỷ qua, bên cạnh việc tiên phong các giải pháp và công nghệ tiên tiến về khoa học cây trồng giúp người nông dân nâng cao năng suất và gia tăng thu nhập, Syngenta Việt Nam còn cam kết gắn bó với cộng đồng nông thôn thông qua nhiều hoạt động có ý nghĩa. Chương trình “Môi trường sạch, cuộc sống xanh” là một minh chứng cho cam kết này.

Chương trình “Môi trường sạch, cuộc sống xanh” được Công ty TNHH Syngenta Việt Nam phát động từ năm 2015 nhằm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của bà con nông dân, bắt đầu từ việc không vứt bừa bãi bao bì, chai lọ thuốc BVTV ra môi trường trong quá trình canh tác; đồng thời, giúp bà con nông dân thu gom bao bì, chai lọ thuốc BVTV sau khi sử dụng và đem đến lò tiêu hủy an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe của chính bà con nông dân và xây dựng  môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp. Đây cũng là một phần đóng góp của công ty Syngenta Việt Nam trong chương trình “Cùng Nông dân bảo vệ môi trường” được Cục Bảo vệ thực vật phát động.

Hoạt động này là một phần cam kết “Giúp mọi người khỏe mạnh và an toàn” thuộc Chương trình Phát triển Bền vững của Syngenta toàn cầu, trong đó cam kết huấn luyện an toàn lao động cho 8 triệu nông dân từ nay đến năm 2025, đặc biệt tại các nước đang phát triển.

Tiếp nối thành công của chương trình trong suốt 5 năm qua, năm 2020, Syngenta Việt Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Tiền Giang tổ chức chiến dịch “Môi trường Sạch – Cuộc sống Xanh” tại tỉnh Tiền Giang. Chương trình diễn ra trong hai ngày 16 và 17/11/2020 tại huyện Cái Bè, Cai Lậy, Chợ Gạo, Gò Công Tây và Châu Thành.

Trong khuôn khổ của chương trình,  vào ngày 16/11/2020 bà con sẽ thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng bị vứt ngoài đồng ruộng, trong các vườn trái cây, ở những nơi công cộng… để mang đến các điểm thu gom và đổi lấy những phần quà thiết thực trong cuộc sống.

Sau đó, vào ngày 17/11/2020, bà con tham dự sự kiện chính diễn ra tại Trường Đại học Tiền Giang, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành với những hoạt động thú vị và hữu ích như tập huấn về quy tắc “4 đúng” và “5 Nguyên tắc vàng” về sử dụng thuốc BVTV an toàn và có trách nhiệm, tham gia các trò chơi vận động, đố vui vui nhộn để xây dựng tinh thần đồng đội. Bà con nông dân còn được tham dự bốc thăm trúng thưởng với tổng số giải thưởng lên đến hơn 100 giải thưởng có giá trị.

Sau gần 1 tháng phát động và 2 ngày diễn ra chiến dịch, đã có hơn 1.000 lượt nông dân tham dự chương trình và 4 tấn vỏ chai lọ, bao bì thuốc BVTV được thu gom và tiêu hủy an toàn.

Hơn 100 nhân viên Công ty TNHH Syngenta Việt Nam khu vực phía Nam và hơn 50 cán bộ thuộc Sở NN & PTNT tỉnh Tiền Giang, Chi cục Trồng trọt & BVTV Tiền Giang, 100 sinh viên trường ĐH Tiền Giang cùng các cán bộ ban ngành, đoàn thể ở huyện, xã sẽ cùng tham gia vào các hoạt động thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV của bà con. Tất cả các vỏ bao bì thu được sẽ tập kết và xử lý theo đúng tiêu chuẩn về An toàn, Sức khỏe và Môi trường của Tập đoàn Syngenta toàn cầu.

Năm nay là năm thứ 6  Syngenta Việt Nam phát động chiến dịch “Môi trường sạch, cuộc sống xanh” nhằm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của bà con nông dân. Qua 6 năm tổ chức chương trình tại 7 tỉnh thành phố trên cả nước, tổng cộng đã có khoảng 7.000  nông dân tham gia chương trình, thu gom được gần 40 tấn vỏ chai lọ, bao bì thuốc BVTV đem đi tiêu hủy theo đúng tiêu chuẩn của Syngenta toàn cầu, góp phần xây dựng môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.

Ông Trần Thanh Vũ, Tổng Giám đốc công ty TNHH Syngenta Việt Nam phát biểu: “Trong suốt 3 thập kỉ hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi luôn suy nghĩ như người nông dân và luôn gắn kết mọi hoạt động của mình cùng lợi ích của bà con và cộng đồng nông thôn. Thông qua chương trình này, chúng tôi mong muốn được thể hiện vai trò của mình, không chỉ là người mang đến những sản phẩm và giải pháp chất lượng cao nhất giúp bà con nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng, mà còn là một doanh nghiệp với những hoạt động xã hội thiết thực giúp nâng cao ý thức sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả tại các cộng đồng nông thôn”