You are here

Giải pháp xử lý hạt giống - bảo vệ cây lúa giai đoạn đầu

Sự kiện
21.12.2018

Theo kết quả điều tra của Chi cục Trồng trọt và BVTV một số tỉnh phía Nam, việc nông dân sử dụng thuốc trừ sâu ở giai đoạn mạ đến đẻ nhánh (trước 35 ngày sau khi sạ) rất phổ biến, đặc biệt là các loại thuốc phổ rộng (Abamectin, Emamectin, Cypermethrin, Chlorpyrifos…). Trong khi đó, việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu phổ rộng trong giai đoạn này có thể làm ảnh hưởng tới nguồn thiên địch trên đồng ruộng.

Kết quả điều tra cũng cho thấy việc sử dụng thuốc xử lý hạt giống có hiệu quả khác biệt trong việc quản lý sâu hại ở giai đoạn đầu sinh trưởng của cây lúa (giai đoạn mạ đẻ nhánh tối đa).

Đề cao vai trò của giải pháp xử lý hạt giống, ngày 20/12/2018 vừa qua, Viện Lúa Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tổ chức Hội thảo chuyên đề về xử lý hạt giống lúa. Hội thảo là cơ sở khoa học để các nhà chuyên môn đánh giá khách quan về giải pháp xử lý hạt giống giúp cây lúa khỏe, chống chịu được một số côn trùng gây hại giai đoạn đầu mà không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Tại Hội thảo, Tiến sỹ Vũ Quỳnh, Viện Lúa ĐBSCL đã trình bày báo cáo ảnh hưởng của thuốc xử lý hạt Cruiser Plus 312.5 FS đến một số loài thiên địch trên giống lúa OM4900, với các loài thiên địch sử dụng là bọ xít mù xanh (Cyrtorhinus lividipennis); nhện sói (Pardosa pseudoannulata); bọ rùa (Micraspis sp). Thức ăn cho thiên địch là rầy nâu (Nilaparvata lugens).

Kết quả nghiên cứu khẳng định xử lý hạt bằng Cruiser Plus 312.5 FS không làm ảnh hưởng đến khả năng sống sót và ăn mồi của các loài thiên địch nhện sói, bọ xít mù xanh và bọ rùa. Thêm vào đó, xử lý hạt bằng Cruiser Plus 312.5 FS có thể tạo ra sinh khối của cây lúa cao hơn không xử lý.

Cũng tại Hội thảo, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thủy thuộc Viện Bảo vệ thực vật (BVTV) đã trình bày Báo cáo kết quả đánh giá Cruiser Plus 312.5 FS lên thiên địch trên ruộng lúa vụ đông xuân 2017-2018 tại 2 huyện Vĩnh Hưng và Tân Hưng, tỉnh Long An. Khảo nghiệm được tiến hành với các loại bắt mồi ăn thịt: bọ xít mù xanh (Cyrtorhinus lividipennis), nhện sói (Pardosa pseudoannulata), kiến 3 khoang (Paederus fuscipes), sâu năn hại lúa (Orseolia oryzae) và các loài ong ký sinh sâu năn (Platygaster oryzae; Neanastatus cinctiventris). Theo đó, mật độ nhện sói, bọ xít mù xanh và kiến ba khoang ở công thức xử lý thuốc Cruiser Plus 312.5 FS ở 100 ml/100 kg giống, 200 ml /100 kg giống và không xử lý thuốc là không có sự sai khác ở cả 2 điểm thực hiện thí nghiệm.

Trong khi đó, với mật độ muỗi hành (sâu năn) trong điều kiện thí nghiệm, quan sát thấy tỷ lệ hại và mật độ sâu năn có chiều hướng giảm ở các công thức có xử lý thuốc Cruiser Plus 312.5 FS với nồng độ 100 ml/100 kg giống và 200 ml/100 kg giống.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giá trị của chỉ số đa dạng giữa các công thức xử lý Cruiser Plus 312.5 FS và không xử lý cho thấy thành phần và số lượng loài thiên địch ở các công thức tương đương nhau, sự đa dạng về thành phần các loài giữa các công thức giống nhau.

Trên thực tế, ngay từ năm 2006-2008, Viện BVTV đã tiến hành khảo nghiệm đánh giá hiệu quả sử dụng thuốc xử lý hạt giống Cruiser Plus 312.5 FS của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam trong việc phòng trừ rầy nâu. Tháng 3/2009, “Quy trình phòng chống bệnh vi rút vàng lùn, lùn xoắn lá (VL-LXL) do rầy nâu là môi giới truyền bệnh tại các tỉnh phía Nam” đã được Cục Bảo vệ thực vật công nhận là tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT)

Phát huy các kết quả nghiên cứu và trên kinh nghiệm kiểm soát bệnh VL-LXL tại phía Nam, năm 2010, Viện BVTV tiến hành khảo nghiệm đánh giá hiệu lực của thuốc xử lý hạt giống Cruiser Plus 312.5 FS đối với rầy lưng trắng. Kết quả khảo nghiệm cho thấy hiệu lực trừ rầy lưng trắng của tất cả các liều lượng xử lý bằng Cruiser Plus 312.5 FS đều đạt trên 80% sau khi thả rầy 1 ngày và đạt 100% ở tất cả các liều lượng xử lý chỉ 3 ngày sau khi thả rầy.

Cũng chính nhờ ứng dụng tiến bộ KHKT và việc triển khai áp dụng các kết quả khảo nghiệm vào thực tế phòng chống dịch hại mà dịch bệnh VL-LXL trên lúa ở các tỉnh phía Nam và dịch lùn sọc đen trên lúa ở phía Bắc trong mấy năm vừa qua đã được đẩy lùi.

Kết quả đánh giá của các chuyên gia thuộc Viện Lúa ĐBSCL và Viện BVTV cho thấy bên cạnh tính ưu việt, vượt trội về phòng trừ dịch hại ở giai đoạn đầu của cây lúa, thuốc Cruiser Plus 312.5 FS còn có khả năng kích thích sự sinh trưởng và phát triển của mạ sau khi gieo và kích thích sự bén rễ hồi xanh ở giai đoạn sau cấy, giúp cây mạ khỏe hơn từ đó tăng khả năng chống chịu với các điều kiện thời tiết bất lợi cũng như ảnh hưởng của sâu bệnh hại khác.

Chắn hẳn rằng xử lý hạt giống trừ sâu bệnh bằng Cruiser Plus 312.5 FS sẽ là giải pháp tốt giúp hàng triệu bà con nông dân trồng lúa an tâm quản lý dịch hại ngay từ đầu vụ, tạo khởi đầu cho vụ mùa bội thu./.