Syngenta Việt Nam tổ chức sự kiện “Tiên phong công nghệ - Đồng hành cùng Drone”

Sự kiện
Drone - Syngenta

Một trong những ứng dụng công nghệ quan trọng của nông nghiệp hiện đại đang thu hút được nhiều sự quan tâm  sử dụng máy bay không người lái (drone) để hỗ trợ canh tác. Hiệu quả mới mà drone mang lại cho nông nghiệp khi so sánh với hình thức canh tác truyền thống bằng sức người là rất đáng kể, cụ thể là  phun rải thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) năng suất cao (do đảm bảo được tính chính xác, độ che phủ của phân bón, thuốc BVTV, tránh phải phun chồng phun lặp) từ đó giúp tiết kiệm tài nguyên, nhân lực.

Mặt khác, sử dụng drone cũng giúp cải thiện sức khỏe của người làm nông nhờ giảm đi sức lao động cần trên cùng một diện tích canh tác và giảm tần suất, thời gian tiếp xúc với thuốc BVTV. Trong tương lai, drone còn có thể dùng để số hóa bản đồ nông nghiệp toàn quốc, thống kê các loại nông sản ở từng địa phương, phục vụ công tác hoạch định nông vụ.

Thời gian qua Công ty Syngenta Việt Nam đã chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng triển khai cơ giới hóa vào canh tác nông nghiệp, mới đây nhất là phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia triển khai một số mô hình sản xuất lúa tại An Giang sử dụng giải pháp drone trong phun thuốc BVTV. Kết quả mang lại rất khả quan khi dịch hại được kiểm soát tốt, giảm số lần phun thuốc, tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm ảnh hưởng đến môi trường, ổn định năng suất, tối ưu lợi nhuận và hiệu quả đầu tư cho nông dân. Hạt gạo được chăm sóc tốt và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Châu Âu.

Tiếp nối những kết quả khả quan đó, cuối tháng 6 vừa qua, Syngenta Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Tiên phong công nghệ - Đồng hành cùng Drone”, nhằm tập huấn cho các phi công cách điều khiển drone trong canh tác nông nghiệp. Tại sự kiện, đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm từ Syngenta hướng dẫn các phi công điều khiển và hiểu rõ quy trình vận hành drone chuẩn xác, để lực lượng này có thể tiếp cận được công nghệ phun thuốc BVTV bằng drone theo các tiêu chí an toàn, hiệu quả và đúng cách.

Drone - Syngenta

Trong dài hạn, lực lượng phi công được trang bị đầy đủ kiến thức về thuốc BVTV có thể cung cấp dịch vụ phun thuốc BVTV bằng drone đạt hiệu quả cao, có trách nhiệm, an toàn với môi trường, đem lại lợi ích lớn nhất cho bà con nông dân và cộng đồng nông thôn.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Quản trị bền vững, Công ty Syngenta Việt Nam, cho biết, “Sử dụng drone đang là xu hướng hỗ trợ canh tác được bà con quan tâm. Chúng tôi kỳ vọng thông qua các buổi tập huấn như thế này sẽ mang đến các thông tin thiết thực, kịp thời và đầy đủ để ngành nông nghiệp tự tin tiếp cận công nghệ mới, hiệu quả hơn, từ đó hướng phát triển nền nông nghiệp Việt hiện đại và bền vững.”