SYNGENTA VIỆT NAM HỢP TÁC CÙNG HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM THÚC ĐẨY ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP

Sự kiện
SYNGENTA Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác

Ngày 26/05/2023, tại Hà Nội, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã chính thức ký kết “Thỏa thuận hợp tác về định hướng phát triển - thúc đẩy nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Nông nghiệp”.

Sự chuyển dịch lực lượng lao động từ sản xuất nông nghiệp sang các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ trong những năm gần đây đã trở thành xu thế chung và tất yếu. Tuy nhiên, sự chuyển dịch này dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là lao động có kĩ năng cho nông nghiệp công nghệ cao. Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao và khó khăn trong tiến trình áp dụng các công nghệ tiên tiến trong ngành Nông nghiệp luôn là bài toán khó không chỉ đối với cơ quan quản lý nhà nước mà còn đối với các công ty, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực Nông nghiệp.

Để đi tìm lời giải cho bài toán này, với vai trò tập đoàn toàn cầu hàng đầu về nông nghiệp, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững, Syngenta tiên phong trong việc thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng, thu hút nguồn nhân lực đáp ứng tiêu chí về kỹ năng, tư duy để hỗ trợ người nông dân áp dụng các công nghệ khoa học tiên tiến nhất vào sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Trong thời gian qua, Syngenta Việt Nam đã đẩy mạnh việc ký kết thỏa thuận hợp tác với các trường đại học đầu ngành trên cả nước, như Đại học Cần Thơ (tháng 9/2022) và Đại Học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh (tháng 3/2023), về thúc đẩy đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học.

Tiếp nối chuỗi các hoạt động hợp tác trọng điểm, ngày 26/05/2023, Syngenta tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác với Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Học viện) trên ba lĩnh vực chính: Đào tạo - tập huấn, Chuyển giao công nghệ và Nghiên cứu khoa học.

Trong Đào tạo - tập huấn: Syngenta tạo điều kiện cho sinh viên Học viện tới trụ sở Công ty tham quan môi trường làm việc thực tế, thực tập chuyên môn với đội ngũ hướng dẫn dày dặn kinh nghiệm cũng như tạo cơ hội việc làm cho họ sau khi tốt nghiệp. Đồng thời, Syngenta còn tạo cơ hội cho sinh viên Học viện tham gia các chương trình tọa đàm, diễn đàn, hội nghị khoa học… để được gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Nông nghiệp. Từ đó, phối hợp cùng với nhà trường đảm bảo bám sát định hướng đào tạo bồi dưỡng thế hệ nhân lực chất lượng cao, chuyên môn vững vàng, sẵn sàng hỗ trợ bà con nông dân trong tiến trình sản xuất canh tác nông nghiệp.

Trong Chuyển giao công nghệ: Syngenta luôn là đơn vị đi đầu với những công nghệ mới nhất, đóng góp không nhỏ cho nền nông nghiệp Việt Nam thông qua các giải pháp an toàn và bền vững. Trên nền tảng đó, hai bên tăng cường các khóa tập huấn chuyên môn và chuyển giao công nghệ; xây dựng và ứng dụng các mô hình sản xuất vào các lĩnh vực có liên quan giúp nông dân cải thiện phương thức canh tác, tăng năng suất và chất lượng mùa vụ.

Trong Nghiên cứu khoa học: hai bên phối hợp thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học – khảo nghiệm về các lĩnh vực khác nhau phục vụ sản xuất nông nghiệp, giúp người nông dân áp dụng những công nghệ mới vào hoạt động canh tác để nâng cao giá trị nông sản, thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh các hoạt động hợp tác, Syngenta cũng trao tặng học bổng trị giá 150 triệu đồng cho cho sinh viên hoàn cảnh khó khăn, sinh viên có thành tích học tập và nghiên cứu khoa học xuất sắc tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Trong tương lai, Syngenta sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với các bộ, ban, ngành, các trường đại học, các viện nghiên cứu hàng đầu về nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng đòi hỏi toàn diện về phẩm chất, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời phát triển các giải pháp sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Syngenta Việt Nam chia sẻ:Xác định nguồn lực con người là nhân tố dẫn đến thành công, Syngenta luôn xem việc hợp tác với các viện nghiên cứu, các trường đại học để phối hợp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trình độ cao là một trong những mục tiêu hàng đầu. Chương trình hợp tác giữa Syngenta Việt Nam và Học viện Nông nghiệp Việt Nam là bước tiến quan trọng để hai bên đồng hành, gắn kết lâu dài, chặt chẽ trong việc đào tạo những kỹ sư nông nghiệp có tâm, có tài, hết lòng vì mục tiêu cải thiện đời sống của bà con nông dân và góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn Việt Nam.”