You are here

Tổng Giám đốc Hoạt động Syngenta toàn cầu đến thăm và làm việc tại Việt Nam

Sự kiện
05.05.2016

Chuyến thăm đầu tiên và chính thức của đại diện Ban lãnh đạo tập đoàn đến Việt Nam trong năm 2016.


Trong 2 ngày 18/2 và 19/2, Tổng Giám đốc Hoạt động Syngenta toàn cầu Mark Peacock đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một thành viên Ban lãnh đạo cấp cao của tập đoàn đến Việt Nam trong năm 2016. 

Chuyến viếng thăm của ông Mark Peacock nhằm hiểu rõ hơn về tình hình hiện tại và những khó khăn thách thức của nông dân Việt Nam nói riêng ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung, từ đó xây dựng những chiến lược ngắn và dài hạn của tập đoàn nhằm mang đến những sản phẩm và giải pháp góp phần giải quyết những khó khăn thách thức đó. Trong khuôn khổ chuyến làm việc, ông Mark cùng đoàn đại biểu cấp cao của Syngenta đã đến thăm và gặp gỡ đại diện nhà phân phối, các đại lý cấp 1, cấp 2 và nông dân tại một số tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. 

Ông Mark Peacock bày tỏ sự ấn tượng trước những thành quả mà ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được trong nhiều năm qua, bao gồm chính sách và định hướng của Nhà nước nhằm công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành nông nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị nông sản để tăng giá trị xuất khẩu và nâng cao đời sống cho nông dân. Ông đặc biệt đánh giá cao sự cầu tiến, ham học hỏi của nông dân Việt Nam khi sẵn sàng tiếp nhận và áp dụng công nghệ khoa học cây trồng tiên tiến trên thế giới, mà thành công của việc giới thiệu ngô chuyển gen trong năm 2015 là minh chứng rõ ràng nhất. Theo ông, với tài nguyên thiên nhiên và nguồn nhân lực dồi dào, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, ông cũng ghi nhận những khó khăn thách thức mà nông dân Việt Nam đang phải đối mặt như tình hình thời tiết bất lợi, ảnh hưởng từ hiện tượng nóng lên toàn cầu, giá nông sản bấp bênh, v.v. Một vấn đề đáng quan tâm hơn nữa là nạn hàng giả, hàng nhái, hàng không thương hiệu tràn lan trên thị trường, khiến nông dân mất mùa vì mua nhầm hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản và xuất khẩu. Hiểu rõ những khó khăn đó, ông cam kết Syngenta sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhà nông bằng việc cung cấp những sản phẩm và giải pháp nông học chất lượng cao, chuyển giao công nghệ để giúp nhà nông Việt Nam cải thiện cách thức canh tác và nâng cao năng suất cây trồng. 

Ông Mark Peacock nhận định, để nâng cao tính cạnh tranh cho nông sản Việt Nam, nhà chức trách cần thúc đẩy công nghệ và hỗ trợ triển khai các công nghệ hiện có để nâng cao năng suất và trình độ canh tác. Các bên có liên quan cần hợp tác trong phạm vi rộng nhất có thể: từ các tổ chức phi chính phủ đến các nhà hoạch định chính sách; từ công ty thực phẩm cho đến nông dân; từ nhân viên văn phòng cho đến các cộng đồng nông thôn. Syngenta tham gia tích cực vào dự án hợp tác Tầm nhìn mới cho Nông nghiệp, được xây dựng sau Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Việc hợp tác công – tư ở cấp quốc gia tại châu Á, mà Việt Nam là một trong những nước tiên phong, tập trung vào việc khai thác đầu tư khu vực tư nhân và tiềm lực công nghệ hướng tới đạt được mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp bền vững của Nhà nước.
 
Tại Việt Nam, Syngenta giữ vai trò quan trọng trong dự án WEF như: cà phê, ngô, qua đó minh chứng rằng tư nhân cũng có thể chủ động cộng tác với các đối tác khác để đưa công nghệ mới đến với nông dân Việt. Trong năm 2014 và năm 2015, Syngenta đã hợp tác với Trung tâm Phát triển Công nghệ và khuyến nông thuộc VAAS để thực hiện dự án hỗ trợ chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tăng giá trị gia tăng cho nông dân trong vùng trồng lúa kém hiệu quả bằng cách chuyển sang trồng ngô trong vụ đông. Dự án đã xây dựng 30ha mô hình thí điểm và tập huấn cho hơn 3.000 nông hộ nhỏ về cách thức giải pháp Syngenta trên ngô có thể giúp tăng ít hất 20% thu nhập của họ.

Trong năm 2016, nguồn lực sáng tạo tiếp tục là trọng tâm phát triển của Syngenta tại Việt Nam. Cụ thể, Syngenta sẽ mang đến nhiều sự lựa chọn hơn nữa với 3 giống ngô chuyển gen mới NK4300 Bt/GT, NK67 Bt/GT, NK7328 Bt/GT. Đây là các giống chuyển gen mang sự kiện Bt11 và GA21 giúp cây có khả năng kháng sâu đục thân Châu Á và chống chịu thuốc trừ cỏ gốc glyphosate, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất và nâng cao thu nhập. Đội ngũ chuyên gia tại 2 trung tâm nghiên cứu tại Nam Định và Tiền Giang đang nghiên cứu để lai tạo ra những giống lúa lai mang nhiều đặc tính ưu việt và phù hợp với điều kiện canh tác địa phương. Đồng thời, Syngenta tích cực tham gia vào các chương trình hợp tác với Chính phủ, tiếp sức cho nông dân Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Phát triển Bền vững của Syngenta toàn cầu, trong đó cam kết giúp các nông hộ nhỏ tăng 50% năng suất cây trồng và tập huấn về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả cho 850.000 nông dân từ nay đến 2020.